06:37 EDT Thứ năm, 20/09/2018

Trang chủ » TIN TỨC - SỰ KIỆN » TIN TỨC - SỰ KIỆN

GIAO LƯU: KHOA VẬT LÝ, TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI 2 - KHOA VẬT LÝ, TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN

Thứ tư - 03/05/2017 04:55
GIAO LƯU: KHOA VẬT LÝ, TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI 2 - KHOA VẬT LÝ, TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN

Nhận lời mời của Ban Chủ nhiệm khoa Vật lý, Trường ĐHSP Hà Nội 2, vào chiều ngày 27 tháng 4 năm 2017, Ban Chủ nhiệm khoa Vật lý, Trường ĐHSP Thái Nguyên do TS Vũ Thị Hồng Hạnh cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên Khoa Vật lý, Trường ĐHSP Thái Nguyên đã có chuyến thăm và làm việc với Khoa Vật lý, Trường ĐHSP Hà Nội 2. Tiếp đón đoàn, có TS Nguyễn Văn Thụ, Trưởng Khoa Vật lý, Trường ĐHSP Hà Nội 2 cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên trong Khoa Vật lý. Đến dự cuộc giao lưu; về phía Trường ĐHSP Thái Nguyên có ThS Dương Duy Hùng, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Thái Nguyên; về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2, có TS Dương Đình Thắng, Phó Trưởng phòng KHCN & HTQT, cùng 7 thầy/cô là Hiệu Trưởng của 7 trường THPT trên địa bàn Thành phố Hà Nội và Tỉnh Thái Nguyên.

Sau buổi gặp gỡ và giao lưu lần thứ nhất vào ngày 09/11/2016, đây là buổi làm việc thứ hai giữa hai khoa Vật lý của hai trường Đại học Sư phạm nằm trong khối các trường Đại học sự phạm cụm Trung Bắc. Buổi gặp gỡ nhằm tăng cường và thắt chặt tình đoàn kết của cả hai khoa. Buổi gặp mặt được diễn ra trang trọng, với sự tiếp đón nhiệt tình, nồng hậu của lãnh đạo khoa, các cán bộ - giảng viên và các em sinh viên khoa Vật lý, trường ĐHSP Hà Nội 2.

Mở đầu buổi làm việc, đại diện Khoa Vật lý – Trường ĐHSP Hà Nội 2, TS Nguyễn Văn Thụ đã có bài phát biểu giới thiệu về lịch sử, sứ mạng đào tạo và cơ cấu tổ chức, cơ sở vật chất của khoa Vật lý – Trường ĐHSP Hà Nội 2. Tiếp theo đó, đại diện khoa bạn giới thiệu tổng quan một vài nét chính về khoa Vật lý – Trường ĐHSP Thái Nguyên, đồng thời nhấn mạnh đến các nhóm nghiên cứu hiện có và là thế mạnh của khoa Vật lý – Trường ĐHSP Thái Nguyên. Sau bài giới thiệu của cả hai khoa, các cán bộ khoa Vật lý trường ĐHSP Hà Nội 2 đã có rất nhiều câu hỏi đối với các nhóm nghiên cứu của khoa Vật lý – Trường ĐHSP Thái Nguyên, nhằm trao đổi kinh nghiệm, tăng cường mối đoàn kết và hiểu biết nhau, bắc nhịp cầu nối hướng đến hợp tác sâu rộng hai khoa về lâu dài.

Bên cạnh những vấn đề về hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa hai Khoa, một vấn đề quan trọng và thu hút được nhiều sự quan tâm là bàn về dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Thầy Nguyễn Văn Hoa, Hiệu trưởng trường THPT Bắc Thăng Long (Hà Nội) nêu ra những khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo gắn với nội dung các môn học cụ thể, đặc biệt là với các môn tự nhiên để nó không trùng lặp với nội dung có trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh hiện nay. Cũng theo thầy Nguyễn Văn Hoa, một vấn đề đang rất khó khăn đối với giáo viên các trường phổ thông hiện nay là dạy học các môn tích hợp. Với những vấn đề này, thầy Hoa đề nghị có sự giúp đỡ từ giảng viên của Khoa Vật lý-Trường ĐHSP Hà Nội 2.

Một vấn đề quan trọng nữa của việc đào tạo giáo viên phổ thông hiện nay được cô Ngô Thị Quyên, Hiệu trưởng trường THPT Gang thép Thái Nguyên đưa ra là khả năng hội nhập quốc tế của sinh viên các trường ĐHSP sau khi tốt nghiệp, bắt kịp với lộ trình hội nhập giáo dục trong khối ASEAN. Giải đáp phần nào vấn đề này, TS Nguyễn Văn Thụ trao đổi về hệ đào tạo Sư phạm Vật lý dạy học bằng Tiếng Anh hiện đang thực hiện ở Khoa Vật lý-Trường ĐHSP Hà Nội 2.

Kết thúc phần thảo luận về các vấn đề giáo dục, đoàn cán bộ Khoa Vật lý, Trường Đại học Sư phạm Thái nguyên đã đi thăm quan các phòng thực hành, thí nghiệm của khoa Vật lý Trường ĐHSP Hà Nội 2. Các trao đổi tập trung vào việc quản lý và sắp xếp hệ thống các bài thực hành và khai thác hiệu quả các thiết bị hiện đại tại phòng thí nghiệm Vật lý chất rắn.

Tiếp nối chương trình là trận giao hữu bóng đá giữa hai đơn vị vào buổi chiều cùng ngày tại sân bóng đá của trường ĐHSP Hà Nội 2. Buổi giao lưu bóng đá giữa hai đơn vị đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn trong sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên hai đội. Với tinh thần đoàn kết, học hỏi, gắn kết tình thân, cầu thủ hai đội đã cống hiến nhiều pha bóng đẹp mắt cho khán giả. Hơn 40 phút thi đấu, với những pha tranh bóng nảy lửa và những lối đá đầy kỹ thuật của cả 2 đội, tỉ số trận đấu liên tục thay đổi trong tiếng reo hò cổ vũ của các cổ động viên.

Một số hình ảnh của buổi giao lưu giữa hai khoa:

Tác giả: Thúy Hằng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn