09:12 EDT Chủ nhật, 19/08/2018

Trang chủ » TIN TỨC - SỰ KIỆN » TIN TỨC - SỰ KIỆN

GS. Stephen Hawking qua đời

Thứ tư - 14/03/2018 11:18
GS. Stephen Hawking qua đời
          Theo thông tin từ đại diện gia đình, được các báo chí đăng tải, GS. Stephen Hawking vừa qua đời lúc sáng sớm ngày 14/3/2018, hưởng thọ 76 tuổi.
          GS. Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, Vương quốc Anh. Năm 1959 ông được nhận vào học đại học ngành Vật lý tại University College, Oxford khi mới 17 tuổi. Năm 24 tuổi ông mắc chứng bệnh thần kinh vận động và các bác sĩ đã thông báo ông chỉ còn thời gian sống là 14 tháng để hoàn thành tâm nguyện. Cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nặng nề bởi căn bệnh ALS (xơ cứng teo cơ). Để cứu ông, các bác sĩ đã quyết định hi sinh giọng nói của ông vào năm 1986 do ông mắc bệnh viêm phổi. Cuộc đời ông gắn liền với chiếc xe lăn với hệ thống máy tính đặc biệt gắn trên xe lăn.          Stephen Hawking là nhà Vật lý xuất sắc với rất nhiều nghiên cứu nổi tiếng, đặc biệt tên ông được đặt cho một loại bức xạ-bức xạ Hawking. Cuốn sách nổi tiếng của ông “A brief history of time” (Lược sử thời gian-đã được xuất bản bằng Tiếng Việt) đã bán được hơn 10 triệu bản.
          Stephen Hawking qua đời là một mất mát lớn với ngành Vật lý lý thuyết nói chung, ngành Vũ trụ học nói riêng. Chúng ta còn nhớ những câu nói nổi tiếng của ông như:

          * Tôi chỉ là một đứa trẻ chưa bao giờ lớn. Tôi vẫn luôn hỏi những câu hỏi “làm thế nào” và “tại sao”. Đôi khi, tôi tìm được câu trả lời.
          * Vũ trụ sẽ không còn là vũ trụ nếu nó không phải là ngôi nhà cho những người mà bạn yêu thương.
          Ông sống được 49 năm kẻ từ khi phát hiện căn bệnh hiểm nghèo là điều làm cho giới y học ngạc nhiên. Vĩnh biệt ông, một nhà Vật lý lỗi lạc.
          Để xem thêm thông tin về ông, bạn đọc có thể đọc tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Stephen_Hawking
 
 
                                                                                       Người viết: Nguyễn Văn Thụ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn