09:27 EDT Thứ tư, 26/09/2018

Trang chủ » TIN TỨC - SỰ KIỆN » TIN TỨC - SỰ KIỆN

K39 đi tham quan thực tế tại Đài khí tượng thuỷ văn Vinh - Nghệ An

Thứ ba - 18/04/2017 13:28
K39 đi tham quan thực tế tại Đài khí tượng thuỷ văn Vinh - Nghệ An
 
Nằm trong kế hoạch giảng dạy của môn học và là một cách để hiện thực hóa những lý thuyết trong giáo trình, vừa qua, Khoa Vật lý Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức cho các bạn sinh viên K39 đi tham quan thực tế Đài khí tượng thuỷ văn Vinh - Nghệ An . Chuyến đi đã giúp các bạn trang bị cho mình được nhiều kiến thức thực tế thú vị và phát huy được sự năng động, cũng như khả năng tìm tòi học hỏi, sự chủ động và nắm bắt tình hình thực tế ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

Xe khởi hành từ lúc 5h sáng ngày 13/4, các bạn sinh viên đã rất hào hứng và nôn nóng đến Vinh để được tận mắt chứng kiến một qui trình dự báo khí tượng hiện đại và chuyên nghiệp vào bậc nhất Việt Nam. Ai cũng ý thức được rằng, đây không chỉ đơn thuần là một chuyến đi ngoại khóa thông thường, mà còn là một buổi học tập thực tế đầy bổ ích và thiết thực.

Sau 6 tiếng ngồi xe và một buổi chiều nghỉ ngơi vì một hành trình dài, ngày 14/4 xe của đoàn cán bộ, sinh viên Khoa Vật lý bắt đầu di chuyển đến Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ.

            
Trong suốt quá trình tham quan tại Đài, các sinh viên được tiếp cận trực tiếp với các qui trình công nghệ dự báo thời tiết tiên tiến hiện nay, được chứng kiến quá trình xử lý số liệu, từ đó hỗ trợ ngược lại cho việc trau dồi lý thuyết trên lớp.


 

 

 

 

 
 Trao đổi với Ban lãnh đạo Đài, TS. Hà Thanh Hùng, P.Trưởng khoa- Trưởng đoàn phát biểu.
 
Sau 1 ngày hành trình, buổi tối ngày 14/4 tại bãi biển Cửa Lò - Nghệ An đã diễn ra cuộc thi Trải nghiệm sáng tạo giữa hai lớp 39A và 39B. Nội dung cuộc thi diễn ra với 3 phần quyết liệt: chào hỏi, tìm hiểu về Nghệ An và dự báo thời tiết. Chiến thắng chung cuộc thuộc về tập thể 39A với phần dự báo thời tiết vô cùng hài hước, dí dỏm nhưng lại vô cùng chính xác. Có thể nói, kiến thức trong sách vở đôi khi chưa đủ để sinh viên hiểu  một cách trọn vẹn. Vì vậy, đây chính là một cơ hội tốt, một trải nghiệm thực tế để sinh viên vận dụng kiến thức môn học trong giáo trình vào đời sống.
 
 

 

 
Ngày thứ ba của cuộc hành trình, đoàn xe của cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Vật lý di chuyển về thăm quê Bác tại Nam Đàn, Nghệ An. Đây là nơi chứng kiến quá trình học tập, trưởng thành và là nơi ghi dấu cảm xúc đi đầu về lòng yêu nước và những nhận thức thời cuộc - bước tiền đề cho con đường cứu nước rồi đây của chủ tịch Hồ Chí Minh.
 

 

 

 
 Trong cuộc hành trình di chuyển về quê Bác, đoàn  nhận được quà tặng là một DVD kể về cuộc đời hoạt động của Người. Suốt cuộc hành trình ấy, mọi người trong đoàn ai ai cũng cảm thấy trách nhiệm của mình với Tổ quốc trong câu nói của Bác: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”.  Bác đã gửi gắm những lời dạy thật chân thành và sâu sắc, đó là ngọn đèn soi sáng cho mỗi hành động, mỗi bước đi để thanh niên Việt Nam như chúng tôi vững bước tiến lên theo con đường mà Đảng và Bác kính yêu đã lựa chọn. 
 
Buổi chiều, xe của đoàn tiếp tục di chuyển về Ngã ba Đồng Lộc - di tích lịch sử gắn liền với việc 10 nữ thanh niên xung phong trong chiến tranh Việt Nam bị bom của Không lực Hoa Kỳ giết chết.
 

 

 
Trưa ngày 16/4, đoàn bắt đầu lên xe trở về Xuân Hòa. Kết thúc chuyến đi thực tế, tuy mệt nhưng tất cả sinh viên đều có chung một tâm trạng, thấy yêu khoa mình hơn, yêu chuyên ngành sư phạm Vật lý mình đã và đang học. Thấy rằng thực tế không hề khô khan nếu như có tình yêu nghề trong đó.
 
           Qua bài viết này, chúng em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả các thầy cô trong khoa, đặc biệt là thầy Hà Thanh Hùng, thầy Ngô Trọng Tuệ, thầy Trần Trung Hiếu, cô Lê Thị Xuyến, cô Hán Thị Hương Thủy và thầy Nguyễn Anh Dũng, các thầy cô đã không quản ngại đưa chúng em đi thực tế, có được những trải nghiệm không thể quên được thời sinh viên. Cảm nhận được rằng tất cả chúng ta là một gia đình thực sự: yêu thương, đùm bọc và che chở nhau.
 
            
 
 Người viết: Trần Thị Thái- K39A

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn