14:42 EST Chủ nhật, 19/11/2017

Trang chủ » TIN TỨC - SỰ KIỆN » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngày Sư phạm Vật lý Trường ĐHSP Hà Nội 2 năm 2016

Thứ ba - 11/10/2016 23:46
Chương trình Ngày Sư phạm khoa Vật lý năm 2016

Ngay sau chương trình Gala Chào tân sinh viên khoa Vật lý, sáng ngày 11 tháng 10 năm 2016, Khoa Vật lý đã tổ chức chương trình “Ngày Sư phạm khoa Vật lý năm 2016” dành cho tất cả các bạn sinh viên trong khoa.

Trong những ngày đầu thu, cái se lạnh dường như bị lãng quên bởi sự nóng lên từng ngày của không khí náo nức thi đua học tập, nghiên cứu khoa học của thầy và trò Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Cùng hòa chung với không khí náo nức thi đua học tập và truyền thống tôn sư trọng đạo, với mong muốn tạo nên bó hoa tươi thắm chào mừng ngày tri ân các thầy cô giáo 20 tháng 11, Khoa Vật Lý long trọng tổ chức Ngày Sư phạm Vật lý năm 2015.

Ngày Sư phạm từ lâu đã trở thành ngày truyền thống của khoa Vật lý. Trong ngày này, trước sự hiện diện của các vị khách quý, đông đảo các thầy cô giáo, các bạn sinh viên đã và đang học tập tại khoa lại tụ họp về dưới mái nhà chung để cùng nêu cao truyền thống đoàn kết cũng như tinh thần hăng hái trong dạy và học của thầy và trò khoa Vật Lý. Với mục đích đó, có thể nói, ngày Sư phạm Vật lý như một dấu son, khẳng định vị thế Khoa Vật Lý trong trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2 nói riêng và trong hệ thống giáo dục của các trường su phạm nói chung.

Trên diễn đàn sân khấu trong ngày sư phạm với những phần thi mang tính nghiệp vụ sư phạm với những nội dung kiến thức Vật lý trải dài đầy ý nghĩa và lí thú, mỗi sinh viên vật lý như càng cảm nhận rõ và yêu mến thêm bộ môn Vật lý mà các bạn đang theo đuổi. Sự hứng thú đó đã tạo tiền đề cho những cố gắng và nỗ lực trong học tập và nghiên cứu khoa học của bản thân mỗi sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng học tập chung của toàn khoa.

Chương trình Ngày Sư phạm Vật lý cũng là tiếng lòng của biết bao thế hệ sinh viên, cũng như các thầy cô giáo, gửi lời cảm ơn chân thành tới những tâm huyết của các thầy cô, đã xây dựng nên khoa Vật lý ngày hôm nay.

Đến dự với Chương trình Ngày Sư Phạm Vật Lý có sự hiện diện của Ban Chủ nhiệm khoa, các thầy cô giáo nguyên là cán bộ, giảng viên trong khoa, và đặc biệt là sự có mặt của tất cả các sinh viên của khoa Vật lý.

Mở đầu chương trình là một Video Clip giới thiệu về các đội thi đến từ các chi đoàn. Video đã cho thấy sự chuẩn bị và tập luyện vô cùng chăm chi của các thì sinh của các đội thi.

Tiếp theo chương trinh – phần thi Trắc nghiệm Vật lý. Đến với phần thi này, các đội thi sẽ được tranh tài qua 15 câu hỏi trắc nghiệm do Ban tổ chức đưa ra. Mỗi câu hỏi trả lời đúng được 2 điểm. Mỗi đội có thời gian 02 phút suy nghĩ và đưa ra đáp án. Tổng điểm tối đa phần thi này là 30 điểm. Phần thi diễn ra khá là gay cấn khi các đội lần lượt đưa ra các đáp án cho mỗi câu hỏi. Kết thúc phần thi này, đội thi đến từ K39B đã xuất sắc dẫn đầu với tổng số điểm là 18 điểm.

Kết thúc phần thi Trắc nghiệm Vật lý, các đội thi đến với phần thi thứ 2 – Hiểu biết Vật lý. Trong phần thi này, mỗi đội sẽ sử dụng ngôn ngữ hình thể hoặc một đồ vật để đưa ra một câu hỏi Vật lý (1 định nghĩa, 1 đại lượng, 1 dụng cụ thí nghiệm, nhà Vật lý, …). Các đội thi sẽ lần lượt đưa ra các câu hỏi và trả lời theo thứ tự vòng tròn. Đội đưa ra câu hỏi (có 1 phút); Sau khi đội bạn đưa ra câu hỏi, đội trả lời có 1 phút 30 giây thảo luận. Sau 1 phút 30s thảo luận, đội trả lời sẽ có thời gian 1 phút 30s để trả lời. Nếu vượt quá thời gian quy định sẽ bị trừ điểm theo nguyên tắc: quá mỗi phút trừ 01 điểm. Sau khi tất cả các đội đều đã hoàn thành xong câu hỏi và câu trả lời, BGK sẽ đưa ra điểm số cuối cùng. Đáp án và câu hỏi thông minh, hài hước và bất ngờ nhất sẽ được đánh giá cao.Tổng điểm cho phần thi này là 40 điểm. Các đội thi đã mang đến phần thi này những câu hỏi rất hài hước, dí dỏm và mang đậm kiến thức Vật lý, đúng như tiêu chí Ban tổ chức đặt ra. Mặc dù vậy, Phần thi cũng diễn ra khá căng thẳng bởi sau phần thi này, sẽ chỉ có 4 đội thi dành được quyền đi vào vòng trong.

Kết thúc phần thi Hiểu biết Vật lý, Ban tổ chức đã tìm ra 4 đội thi sẽ đi vào vòng trong là các đội thi đến từ các lớp K39A, K39B, K40A và K40C.

Trước khi đến với nội dung thi tiếp theo của các đội thi là phần thi dành cho khán giả. Ở phần thi này, khán giả sẽ được giao lưu bằng những câu hổi do các thầy cô trong ban cố vấn đưa ra. Mỗi khán giả trả lời đúng sẽ nhận được một phần quà đặc biệt mà Ban tổ chức đã chuẩn bị. Phần thi khán giả diễn ra đã tạo không khí sôi nổi, hào hứng cho tất cả các bạn sinh viên tham dự chương trình.

Kết thúc phần thi khán giả, các đội dành quyền đến với vòng 3 – vòng thi cuối cùng sẽ trải qua phần thi mang tên Vườn cổ tích. Trong phần thi này, BTC sẽ đọc một đoạn truyện ngắn, đoạn văn, đoạn thơ, … chủ đề bất kỳ. Các đội tham gia sẽ phải tìm những điểm phi Vật lý (sai về mặt vật lý) trong đoạn truyện ngắn đó. Mỗi điểm phi Vật lý được tính 2 điểm. Tổng số điểm phi vật lý là 15 điểm. Các đội sẽ bấm chuông giành quyền trả lời bất kỳ khi nào tìm thấy điểm phi vật lý. Trong mỗi câu Ban tổ chức đọc lên, mỗi đội thi chỉ được bấm chuông 1 lần duy nhất để đưa ra đáp án. Chỉ đội bấm chuông nhanh nhất sẽ giành được quyền trả lời và sẽ có 10s để trả lời. Ở phần thi này, các đội thi đã rất nhanh chóng tìm ra được các điểm phi Vật lý có trong đoạn văn mà Ban tổ chức đã cho.

Phần thi Vườn cổ tích kết thúc cũng là lúc Ban tổ chức tìm ra được các đội thi xuất sắc dành được các giải thưởng của chương trình: Giải nhất đã thuộc về đội thi K39B, giải nhì thuộc về đội thi K40C, hai đội thi đồng giải 3 là K40A và K39A, các đội thi đến từ K41A, K40B cũng đã dành được giải khuyến khích của chương trình. Giải thưởng các đội thi giành được đều là kết quả của sự cố gắng, nhiệt tình cũng như sự nhanh trí và óc sáng tạo của các thành viên trong đội thi. Ngoài ra, cũng trong chương trình này, Khoa Vật lý đã trao giấy khen cho các bạn sinh viên đạt thành tích trong kì thi Olympic Vật lý sơ cấp mà khoa đã tổ chức trước đó.


 Xem tình huống gay cấn của chương trình tại đây.Một số hình ảnh của chương trình:Người viết: Trần Thị Oanh - K40B. 
Từ khóa: sư phạm, hà nội

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn