by KVL

Sinh viên K43 và K44 tham quan học tập tại nhà máy thủy điện Hòa Bình

         Nằm trong kế hoạch học tập và cũng là một trong những cách nâng cao khả năng ứng dụng vào thực tế. Vừa qua khoa Vật Lý, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2 đã tổ chức cho sinh viên k43 và k44 tham quan học tập tại nhà máy thủy điện Hòa Bình và Mai Châu thuộc tỉnh Hòa Bình. Chuyến đi đã giúp cho các bạn sinh viên học hỏi rất nhiều kiến thức thực tế, nâng cao sự tò mò của các bạn khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường.

         Chuyến đi thực tế lần này của chúng em đã diễn ra suôn sẻ và mang lại nhiều kiến thức bổ ích và chắc hẳn đây sẽ là những kỉ niệm đẹp chúng em sẽ không bao giờ quên. Đầu tiên, chúng em được đến với nhà máy thủy điện Hòa Bình, một trong những nhà máy cung cấp điện chủ lực của Việt Nam. Chúng em rất vui mừng khi được đón chào nồng nhiệt của ban hướng dẫn, và khám phá được rất nhiều điều mới mẻ  về nhà máy.

          Nhà máy thủy điện Hòa Bình được xây dựng tại hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, trên dòng Sông Đà thuộc khu vực miền Bắc, đây cũng là nhà máy lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á cho đến nay với sự giúp đỡ xây dựng của Liên Xô.

         Tất cả các bạn sinh viên đều rất hào hứng với chuyến đi! Nhờ có chuyến đi mà chúng em đã hiểu thêm về lịch sử,vai trò,sự phát triển của nhà máy trong nhà máy trong tương lai đồng thời cũng hiểu về những sự mất mát để có thể tạo nên một công trình như vậy.

         Nhà máy thủy điện Hòa Bình với hoạt động của 8 tổ máy đã sản xuất điện hang năm là 8,16 tỷ Kwh, đồng thời nhà máy cũng đang trong giai đoạn thi công tổ máy số 9 và tổ máy số 10. Nhà máy thủy điện Hòa Bình có vai trò vô cùng quan trọng trong vai trò chống lũ ,đặc biệt cho vùng châu thổ song Hồng,đây cũng là vai trò chủ chốt của  nhà máy đặt ra khi xây dựng. Nhà máy còn phát điện với đường dây từ Bắc vào Nam,đồng thời cung cấp nước tưới tiêu,chống hạn cho nông nghiệp và đây cũng là một trong con đường giao thong đường thủy quan trọng trong chiến thắng Điện Biên Phủ.

         Có lẽ chính vì thế mà nhà máy thủy điện Hòa Bình trước lối vào gắn với 4 bức tranh tinh tế và mang nhiều giá trị khác nhau. Phải chăng có lẽ vì vậy mà dòng nước sông Đà không còn trở nên dữ dội mà bỗng nên thơ trữ tình, nước sông Đà trở nên hiền hòa hơn trước mắt các bạn sinh viên.

         Các bạn sinh viên cùng thầy cô mải nhìn ngắm dòng sông Đà chảy.

         Đặc biệt hơn nữa,chúng em không chỉ vào thăm nhà máy,mà còn hiểu rõ hơn các bộ phận,cách vận hành của nhà máy cụ thể. Và đây là bức tranh thanh nhiên trong lòng nhà máy.

         Kết thúc với chuyến tham quan bên trong lòng nhà máy,chúng em còn được tham quan tượng đài Bác Hồ chỉ tay xuống dòng sông Đà dấu yêu ,công trình thư gửi thế hệ năm 2100 và cả sự hi sinh của 168 người đã hi sinh trong quá trình xây dựng nhà máy.

         Kết thúc chuyến đi ở Hòa Bình chúng em tiếp tục di chuyển đến Mai Châu,một địa điểm nổi tiếng với những vườn hòa,thời tiết bốn mù trong một ngày,… và có lẽ cũng bởi vậy,mà đã cho chúng em những kỉ niệm khó quên trong thời sinh viên.

                                                                     Bài viết Nguyễn Thu Giang-k44 SP Vật Lý

 

CÁC HOẠT ĐỘNG, TIN TỨC - SỰ KIỆN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *